Ma trận và cấu trúc đề thi minh họa THPT Quốc gia môn toán của Bộ giáo dục và đào tạo lần 3

Thứ ba - 16/01/2024 02:55

Ma trận và cấu trúc đề thi minh họa THPT Quốc gia môn toán của Bộ giáo dục và đào tạo lần 3

Mục lục
Đề minh họa lần 3 của bộ là đề minh họa cuối cùng của Bộ giáo dục và đào tạo trong năm nay. Đề thi này được đánh giá là đề thi sát với đề thi THPT Quốc gia nhất

Ngày 14/5 Bộ công bố đề thi tham khảo, có rất nhiều ý kiến xung quanh đề thi lần này nhưng nhìn chung đề được đánh giá chất lượng và hạn chế học sinh sử dụng máy tính.

1. Phạm vi kiến thức đề thi

  • Nội dung thi đều nằm trong chương trình lớp 12.
  • Các câu trong đề đều nằm trong SGK lớp 12 và có cấu trúc giống đề minh họa (T10/2016) và đề thử nghiệm (T1/2017).

2. Ma trận đề thi minh họa môn Toán THPTQG 2017 lần 3

Nội dung Số câu
Hàm số và các bài toán liên quan 11
Mũ và logarit 10
Nguyên hàm – Tích phân 7
Số phức 6
Hình học không gian 4
Mặt cầu, mặt trụ, mặt nón 4
Hình học tọa độ Oxyz 8

3. Cấu trúc đề thi

Câu hỏi được sắp xếp từ dễ đến khó, giúp các bạn định hướng luôn được mức độ khó và dễ của từng câu trong chuyên đề như vậy các bạn có thể biết để tập trung ôn luyện kiến thức với mục tiêu điểm số của mình.

Đề thi chia thành 2 phần khá rõ ràng:

Phần 1: gồm 30 câu từ câu 1 đến câu 30 chiếm 60% là những câu có mức độ nhận biết và thông hiểu với mục đích xét tốt nghiệp.

Phần 2: bao gồm 20 câu từ câu 31 đến câu 50 chiếm 40% là những câu ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao với mục đích phân loại học sinh xét tuyển vào các trường đại học.

Cụ thể

  • Với phần 1: 30 câu đầu đều ở mức dễ và trung bình được phân đều ở các chuyên đề khác nhau, với phần này các bạn chỉ cần suy luận và tính toán đơn giản. Nhiều câu trong đề chỉ cần hiểu bản chất là chọn được đáp án mà ít cần dùng casio.

Trong đề thi lần này, muốn được điểm cao các bạn cần làm với tốc độ nhanh và chính xác, để được điểm trung bình khá cần nắm kiến thức cơ bản. Đặc biệt tránh các lỗi sai ngớ ngẩn ví dụ như: quan sát bảng và đồ thị chưa chính xác, câu dễ dùng quá nhiều thời gian.

  • Với phần 2: Phần này các câu khó và cực khó cũng vẫn được phân bố đều ở các chuyên đề, trong lần tham khảo này đề không có câu hỏi thực tiễn. Một số câu có độ khó cao như câu 48, câu dễ gây nhầm lẫn như câu 34, 47, 37. Đây sẽ là dạng bài mà các bạn cần dùng khá nhiều thời gian để tìm hướng giải, nó nằm ở các câu cuối đề thi nên không gây hoang mang cho các bạn khi làm bài.

4. Đối với kĩ năng dùng máy tính

Trong đề lần này các câu có thể sử dụng trực tiếp bằng casio để giải là các câu: 1, 5, 13, 14, 19, 22, 24, 33, 35, 40. Nhìn chung đề ra với xu hướng hạn chế sử dụng máy tính. Hạn chế thể hiện ở chỗ với những câu học sinh có thể dùng máy tính thì một học sinh học lực khá hoàn toàn có thể tính nhẩm với tốc độ có thể nhanh hơn cả việc bấm máy.

Qua những nhận đề trên thì có thể thấy đề của Bộ ngày 14/5 độ khó của các câu hỏi hợp lý, có tính phân hóa học sinh cao, đặc biệt là đối tượng 8-9 với 9-10.

Chúc các bạn thật vững tin trong kì thi sắp tới!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu

Trang chia sẽ kiến thức là một nơi mà mọi người có thể tìm kiếm và chia sẽ kiến thức về mọi lĩnh vực. Từ khoa học đến nghệ thuật, từ kinh tế đến xã hội, trang chia sẽ kiến thức là một nguồn tài nguyên quý giá cho mọi người. Trong xã hội ngày nay, việc học hỏi và chia sẽ kiến thức là rất quan trọng....

Thăm dò ý kiến

Bạn có sẵn sàng mua module có nội dung hay từ trang web hay không

>
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi