Một số kinh nghiệm làm Toán trắc nghiệm ôn thi THPT Quốc gia

Thứ ba - 16/01/2024 02:51
Theo như phương án tổ chức kì thi THPT Quốc Gia năm 2017 mà Bộ đã công bố thì ngoài môn Ngữ văn, tất cả các môn còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm. Như vậy, môn Toán, Ngoại ngữ và bài thi Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội sẽ thi bài trắc nghiệm. Điều này được xem là thay đổi lớn nhất và cũng gây nhiều lo lắng nhất cho thí sinh, đặc biệt với môn Toán khi mà xưa nay vẫn quen với hình thức thi tự luận. Mặc dù cũng đã được làm quen với hình thức thi trắc nghiệm thông qua các kì thi, tuy nhiên trước sự thay đổi của một kì thi quan trọng như vậy cũng sẽ gây không ít khó khăn cho thí sinh. Hình thức thi thay đổi bắt buộc cách học cũng như cách giải phải thay đổi theo sao phù hợp nhất. Đừng lo lắng quá, hãy bình tĩnh với cách thi mới để sẵn sàng vượt vũ môn.

1. Nắm chắc kiến thức sách giáo khoa

Đương nhiên rồi, dù là hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm đi nữa thì việc đầu tiên là các bạn cần phải nắm chắc kiến thức sách giáo khoa. Các kiến thức trong đề thi Toán THPT Quốc gia năm nay sẽ bám chắc nội dung trong chương trình lớp 12. Vì là thi hoàn toàn là trắc nghiệm nên lượng kiến thức rộng, học sinh không nên học tủ; không được bỏ bất kỳ phần nào trong sách giáo khoa và bài tập thuộc chương trình lớp 12, kể cả phần đọc thêm nhất là phần lí thuyết. Các bạn nên học thật kĩ lí thuyết để có thể loại trừ đáp án nhanh hơn và hạn chế tối đa thời gian làm bài các câu dạng lí thuyết này.

2. Thay đổi cách học đối với thi trắc nghiệm

Khi môn Toán được chuyển qua hình thức thi trắc nghiệm, học sinh không cần chú trọng tới cách trình bày cẩn thận trong bài thi nữa. Điều cần quan tâm là làm thế nào để giải nhanh, ngắn gọn và quan trọng là chính xác. 

Đối với hình thức trắc nghiệm khách quan, một trong những khó khăn lớn nhất là học sinh bị áp lực thời gian bởi phải vận dụng cả kiến thức và kĩ năng để tìm ra đáp án đúng trong khoảng thời gian tương đối ngắn. Trước khi làm bài, các bạn nên đọc lướt qua một lượt để đánh dấu các câu khó cần nhiều thời gian để làm sau; làm các câu dễ trước khó làm sau.

Việc phân bổ thời gian cho các câu hỏi theo mức độ khó – dễ như sau:

- Câu hỏi dễ - thời gian làm bài khoảng 1 phút; câu hỏi trung bình - thời gian làm bài khoảng 2 phút; câu hỏi khó – cực khó, thời gian làm bài khoảng 3,5 phút.

- Nếu không chọn được chính xác phương án đúng ở một câu hỏi bất kì, học sinh có thể chọn ngẫu nhiên một phương án mà vẫn có thể có cơ hội được điểm ở câu hỏi đó vì bạn có xác suất là 25% trả lời đúng. Chú ý là phải điền hết tất cả các câu trong đề, không được bỏ sót bất kì câu nào.

3. Sử dụng máy tính Casio để giải nhanh trắc nghiệm Toán

Máy tính cầm tay là một công cụ không thể thiếu mỗi khi làm bài thi môn Toán. Nó giúp các thí sinh giải nhanh và chính xác một số câu trong đề thi, đặc việt là trong các chuyên đề: Nguyên hàm - Tích phân, số phức, Mũ - Logarit. Mình nghĩ các bạn nên mang nhiều hơn một máy tính vào phòng thi vì phòng trừ trường hợp máy tính trục trặc hoặc trong lúc bạn chờ đáp án của bài này bạn có thể làm bài khác.

4. Một số kinh nghiệm khi làm bài thi trắc nghiệm môn Toán

- Các câu trực tiếp sử dụng máy tính cầm tay để đi đến kết quả chiếm khoảng 1/3 số câu trong đề này. Các câu này tuy không cần quan tâm tới các bước giải nhưng các bạn vẫn cần biết khái niệm để nhận dạng và thực hiện việc sử dụng máy tính cầm tay thành thạo. Như vậy, việc ôn tập thi trắc nghiệm môn toán không chỉ dừng lại ở việc luyện tập kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay.

- Dùng phương pháp loại trừ

Một khi bạn không có cho mình một đáp án án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn tìm ra đáp án. Mỗi câu hỏi có 4 đáp án, các đáp án thường không khác nhau nhiều lắm về nội dung tuy nhiên vẫn có cơ sở để bạn dùng phương pháp loại trừ bằng mẹo của mình cộng thêm một chút may mắn.

- Dùng phương pháp thử

Các bạn dựa vào các đáp án thử ngược lại đề bài. Các bạn nên tìm điểm giống và khác nhau giữa các đáp án sau đó mới thử để có loại trừ đáp án nhanh hơn.

- Ghi nhớ một số công thức tính nhanh, công thức tổng quát và mẹo giải nhanh của một số bài hay gặp.

5. Trăm hay không bằng tay quen

Trước mọi sự thay đổi hay nói cách khác là một cách thức thi mới thì điều tất yếu là bạn buộc phải tập quen với nó. Không ai tài giỏi để có thể thích ứng ngay với cái mới, điều này cần thời gian tích lũy kinh nghiệm, các bài thi cũng vậy, thiết nghĩ ngay từ bây giờ các bạn nên giải nhiều đề thi trắc nghiệm hơn, tập dần với các câu hỏi thi trắc nghiệm như thế nào. Bạn sẽ tìm được những lỗi mà mình thường gặp cũng như tìm được một phương pháp tối ưu cho bài trắc nghiệm.

 Khi làm đề, các bạn nên đặt thời gian thời gian làm bài cho mình để tạo áp lực thời gian như trong lúc thi. Khi hết thời gian, các bạn kiểm tra đáp án và làm lại những bài sai lại theo hình thức tự luận để ghi nhớ cách làm.

“Để đạt điểm trắc nghiệm Toán cao không phải nhờ mẹo hay thủ thuật giải mà chính là tư duy. Rèn luyện nhiều đề thi thử để thực hiện tốt các kỹ năng như tính toán, sử dụng máy tính, vẽ hình, phương pháp loại trừ… sẽ giúp các bạn tự tin hơn”.

Chúc các bạn vượt vũ môn thành công!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Giới thiệu

Trang chia sẽ kiến thức là một nơi mà mọi người có thể tìm kiếm và chia sẽ kiến thức về mọi lĩnh vực. Từ khoa học đến nghệ thuật, từ kinh tế đến xã hội, trang chia sẽ kiến thức là một nguồn tài nguyên quý giá cho mọi người. Trong xã hội ngày nay, việc học hỏi và chia sẽ kiến thức là rất quan trọng....

Thăm dò ý kiến

Bạn có sẵn sàng mua module có nội dung hay từ trang web hay không

>
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi