Reading Unit 13 : The 22nd Sea Games

Thứ hai - 15/01/2024 23:53
Mục lục
Bài viết hướng dẫn cách học và cách giải bài tập của phần Reading về chủ đề The 22nd Sea Games (Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 22), một chủ điểm rất đáng quan tâm trong chương trình tiếng Anh 12. Hãy cùng điểm qua các từ vựng, cấu trúc cần nhớ và tham khảo gợi ý giải bài tập dưới đây.
While you read

Before you read (Trước khi bạn đọc)

Work in pairs. Look at the picture. Ask and answer the following questions. (Làm việc theo cặp. Nhìn vào tranh. Hỏi và trả lời các câu hỏi sau.)

 • 1. What event was it? (Đó là sự kiện gì?)
  => It is a biennial multi-sport event involving participants from the current 11 countries of Southeast Asia. ( Đó là một sự kiện thể thao hai năm một lần bao gồm các vận động viên từ 11 quốc gia Đông Nam Á.)
 • 2. Where do you think the event took place? (Theo bạn nghĩ thì sự kiện đó được diễn ra ở đâu?)
  => It took place in My Dinh stadium, Ha Noi. (Nó diễn ra ở Sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội.)

While you read (Trong khi bạn đọc)

Read the passage and do the tasks that follow. (Đọc đoạn văn và làm bài tập theo sau.)

SEA Games 22 được tổ chức ở Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 13 tháng mười hai năm 2003. Mặc dù đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức một sự kiện thể thao lớn như vậy, SEA Games 22 đã thành công tốt đẹp. SEA Games 22 thật sự đã trở thành một kỳ thể thao gây ấn tượng với những người yêu thể thao bởi tinh thần: đoàn kết, hợp tác vì hòa bình và phát triển.

Các vận động viên từ 11 quốc gia tham gia thi đấu 32 môn thể thao, và đã giành được 444 huy chương vàng. Một số đội thể thao như bóng bàn, cầu lông, karatedo, bóng chuyền, bóng rổ và đấu vật có các vận động viên hàng đầu khu vực tham gia. Nhiều kỷ lục được thiết lập ở SEA Games gần với kỷ lục thế giới. Việt Nam giành được 158 huy chương vàng, dẫn đầu bảng tổng sắp huy chương tại SEA Games. Thái Lan đứng thứ hai với 90 huy chương vàng, và Indonesia đứng thứ ba với chỉ 55 huy chương vàng. Singapore và Việt Nam là hai quốc gia có các vận động viên được trao tặng danh hiệu vận động viên xuất sắc nhất trong các môn bơi lội và bắn súng. Đội bóng đã nữ Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch SEA Games. Đội bóng đã nam giành huy chương bạc. Các môn thể thao khác như karatedo, điền kinh, thể hình và wushu, các vận động viên trẻ và đầy nhiệt huyết của Việt Nam đã thi đấu tuyệt vời và giành được nhiều huy chương vàng.

Vị trí số một trên bảng tổng sắp của Việt Nam không phải là điều đáng ngạc nhiên. Thứ nhất, để chuẩn bị cho SEA Games 22, Việt Nam đã thực hiện một chương trình tập trung cho tất cả các vận động viên, bao gồm các đợt tập huấn cả trong và ngoài nước. Thứ hai, với sự cổ vũ nồng nhiệt của đồng bào, các vận động viên Việt Nam đã thi đấu với tinh thần rất cao. Thành công này chứng tỏ Việt Nam có khả năng tổ chức một sự kiện thể thao tầm cỡ quốc tế. Kế hoạch đăng cai Á Vận Hội vào một thời điểm nào đó trong tương lai của Việt Nam đã được đề ra.

Task 1. Give the Vietnamese equivalents to the following words and phrases. (Cho từ tiếng Việt tương đương với những từ và cụm từ sau.)

1. sports enthusiast: người say mê thể thao 4. bodybuilding: thể dục thể hình
2. solidarity: tình đoàn kết 5. high spirits: tinh thần cao
3. title: danh hiệu 6. countrymen: đồng bào


Task 2. Scan the passage and complete each of the following sentences. (Đọc lướt đoạn văn và hoàn thành các câu sau.)

 • 1. The 22nd SEA Games were held in Vietnam from__ the 5th to 13th December, 2003__.
 • 2. Thailand was ranked second with__90 golds__.
 • 3. Singapore and Vietnam had participants who were awarded the Most Outstanding Athlete titles in__ the Swimming and Shooting events__.
 • 4. A plan has been proposed for Vietnam to host the Asia Sports Games at __ some point in the future__.

Task 3. Answer the questions. (Trả lời câu hỏi.)

 • 1. What was the spirit of the 22nd SEA Games? (Tinh thần của SEA Games 22 là gì?)
  => It was solidarity, co-operation for pcace and development. (Đó là: đoàn kết, hợp tác vì hòa bình và phát triển.)
 • 2. How many gold medals were won at the SEA Games? (Có bao nhiêu huy chương vàng được trao tại SEA Games 22?)
  => 444 gold medals were won at the SEA Games. (444 huy chương vàng được trao tại Sea Games 22.)
 • 3. Which Women's Football team defended the SEA Games title? (Đội bóng đã nữ nước nào bảo vệ chức vô địch SEA Games?)
  => The Vietnamese Women's Foolball team successfully defended the SEA Games title. (Đội bóng đã nữ Việt Nam bảo vệ thành công danh hiệu vô địch SEA Games.)
 • 4. Which Men's Football team won the gold medal? (Đội bóng đá nam của nước nào đoạt huy chương vàng?)
  => The Thailand's Men's Football Team won the gold medal. (Đội bóng đá nam của Thái Lan đoạt huy chương vàng.)
 • 5. Why was Vietnam's first place finish not a surprise to everyone? (Tại sao vị trí số một của Việt Nam trên bảng tổng sắp không làm người ta ngạc nhiên?)
  => It was because Vietnam firstly, to prepare for the 22nd SEA Games, Vietnam carried out an intensive programme for its athletes, which included training in facilities, both home and abroad; secondly, with the strong support of their countrymen, the Vietnamese athletes competed in high spirits. (Thứ nhất, để chuẩn bị cho SEA Games 22, Việt Nam đã thực hiện một chương trình tập trung cho tất cả các vận động viên, bao gồm các đợt tập huấn cả trong và ngoài nước. Thứ hai, với sự cổ vũ nồng nhiệt của đồng bào, các vận động viên Việt Nam đã thi đấu với tinh thần rất cao.)

After you read (Sau khi bạn đọc)

Work with a partner and name some of the Vietnamese athletes you love. Say what they are famous for, and what aspects of sportsmanship you admire (fairness, respect, generosity....). (Làm việc với bạn học và kể tên một số vận động viên Việt Nam bạn yêu mến. Cho biết họ nổi tiếng vì điều gì, và bạn ngưỡng mộ khía cạnh nào của tinh thần thể thao (sự công bằng, sự tôn trọng, sự cao thượng, ...).)

 • A: Who of the Vietnamese athletes do you admire?
 • B: I like chess and wushu so I admire Nguyen Thi Thuy Hien, Le Quang Liem and Nguyen Ngoc Truong Son.
 • A: What are they famous for?
 • B: Le Quang Liem and Nguyen Ngoc Truong Son are famous for the excellent skills for chess at their young ages. And Nguyen Thi Thuy Hien is the best wushu athlete in Vietnam. She won many gold medals in Wushu at the Sea Games. She is also a beautiful athlete.
 • A: What aspect of them do you love?
 • B: I love their humility. In addition, I also love their determination and patience in practising.

Dịch:

 • A:Bạn hâm mộ vận động viên Việt Nam nào?
 • B: Tôi thích cờ vu và tán thủ vì vậy tôi hâm mộ Nguyễn Thị Thúy Hiền, Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn.
 • A: Họ nổi tiếng vì điều gì?
 • B: Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn nổi tiếng vì khả năng xuất sắc về cờ vua khi tuổi còn rất trẻ. Và Nguyễn Thị Thúy Hiền là vận động viên tán thủ giỏi nhất của Việt Nam. Chị ấy đã được trao rất nhiều huy chương vàng về môn tán thủ tại Sea Games. Chị ấy cũng là một vận động viên xinh đẹp nữa.
 • A: Bạn thích tính cách nào của họ?
 • B: Tôi thích sự khiêm tốn của họ. Thêm vào đó, tôi cũng thích tính kiên định và kiên nhẫn trong luyện tập của họ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu

Trang chia sẽ kiến thức là một nơi mà mọi người có thể tìm kiếm và chia sẽ kiến thức về mọi lĩnh vực. Từ khoa học đến nghệ thuật, từ kinh tế đến xã hội, trang chia sẽ kiến thức là một nguồn tài nguyên quý giá cho mọi người. Trong xã hội ngày nay, việc học hỏi và chia sẽ kiến thức là rất quan trọng....

Thăm dò ý kiến

Bạn có sẵn sàng mua module có nội dung hay từ trang web hay không

>
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi